Coóng phù - các món ăn lạnh tanh ngày đông lạnh của bệnh nhân xứ Lạng

Thảo luận trong 'Tin tức rao vặt' bắt đầu bởi vemaybaygiare23, 28/12/16.

Tags:
  1. vemaybaygiare23

    vemaybaygiare23 Member

    Rao Vặt và SEO

    Trong ngày đông lạnh mát của vùng núi xứ Lạng, không gì si hơn khi ngồi xuýt xoa hít hà hương cay nồng của gừng, độ ngọt của đường, hòa trong cái dai sức của từng viên coóng phù.

    Đến Lạng Sơn vào trong ngày lạnh, hãy nhớ ghé vô vé máy bay Vietnam Airlines đi Ai Cập chợ Kỳ Lừa để nhắm nháp một bát coóng phù lạnh mát còn nguyên vị khói thơm. Thức quà đơn giản nhưng nồng ấm của xứ Lạng cũng đủ để xua đi cái thời tiết lạnh lẽo giá vùng núi miền cao.


    có được cái tên khá lạ tai nhưng coóng phù khá gần giống với món bánh trôi nước của người miền xuôi. Loại bánh này còn có nguồn cội từ đàn người Tày tại TP Lạng Sơn. Cách làm coóng phù cũng tương tự bánh trôi. nhân dân dùng gạo nếp xay thành bột nước, nhào cho dẻo. khác lại, bột càng lọc kỹ, bánh càng dẻo dai, không vỡ nát lúc sôi lửa.

    quy trình nặn bánh từng trải sự tinh khôn của bệnh nhân làm. Từng viên tròn đều tăm tắp, to cỡ viên bánh trôi. Mỗi viên được ấn dẹt khúc đầu, chấm thêm chút vừng lên ở trên, rồi đặt ngay ngắn trong khay. Nếu như nhân bánh trôi của người dưới xuôi sẽ dùng đường phên đỏ, thì bên trong mỗi viên coóng phù là đậu xanh băm nát trộn cùng đường cát trong sạch. Ngoài những viên coóng phù màu trắng, dân chúng còn trộn thêm gấc chín sẽ tạo sắc đỏ cam quyến rũ.


    [​IMG]
    Từng viên nặn đều tăm tắp, được xếp thẳng người trên khay

    trường hợp có khách vào ăn, người bán mới mở đầu thả những viên bánh vào trong nồi nước đường mật. Lửa được giữ ở tại mức liu riu cho đến lúc nước sủi tăm, bánh nổi lên ở trên, tỏa mừi hương của gừng và nếp mới, cũng chính là lúc coóng phù chín tới. Người bán múc từng viên đỏ trắng xen kẹt ra tô, chan yêu tinhcho thêm nước đường, chút dừa nạo rắc lên, đi kèm theo lạc rang và hương dầu chuối là thực khách cũng có thể hưởng thụ.


    [​IMG]
    Bát coóng phù ấm nồng ngày đông xứ Lạng

    Lẫn trong thuốc nước sệt quánh của mật đường là những viên coóng phù xinh xắn cam đỏ - trắng xen nhau, Đặc trưng cùng chút lạc vàng ruộm, trắng mởn của dừa. Miếng coóng phù dẻo dai đượm vị, hòa cùng chút ngọt mát của mật, mừi hương ấm xực từ gừng tươi, lẫn nhân đỗ xanh béo ngậy, quyện đường, tạo thành sự lôi kéo kỳ diệu. Miếng bánh trôi xuống cổ, vị nồng ấm cũng tỏa cùng cả người, khiến cái lạnh sắc của vùng miền núi như trôi tuột khi đó nào.

    Ngoài khu vực chợ đêm Kỳ Lừa, lang thang khắp chốn trong thành phố Lạng Sơn, trái đất lại thấy thấp thoáng biển bán coóng phù nằm rải rác. sẽ cực kỳ đáng tiếc và thiếu sót nếu như có dịp về với xứ Lạng mà lỡ mất thứ quà chỉ có mặt trong ngày đông.
     

    Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

Liên kết